fbpx

Nhà chung cư có nên thờ thần tài không?

Mua nhà ở chung cư có nên thờ Thần Tài không? Bố trí như thế nào cho hợp phong thủy, hút tài vận, được thần che chở phù hộ? Hãy cùng Phong Việt tìm kiếm câu trả lời qua bài viết này.

Ý nghĩa thờ Thần Tài, Thổ Công trong văn hóa gia đình Việt

Thờ Thần Tài là một trong những tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Không chỉ ở đình, chùa, am, miếu, cửa hàng kinh doanh, buôn bán mà ngay tại gia, bàn thờ Thần Tài cũng được nhiều gia đình chú trọng.

y-nghia-ban-tho-than-tai-tho-cong.jpg

Bàn thờ Thần Tài ở trong nhà có hai vị thần là Thần Tài và ông Địa. Cả hai vị thần được đặt song song trong một khám thờ. Gia chủ bố trí ở nơi phong thủy nhất của ngôi nhà với mong muốn các vị thần phù hộ độ trì phát tài phát lộc, của nải đầy kho. Dân gian còn lấy ngày mùng 10 tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài.

Nhà chung cư có nên thờ Thần Tài, Thổ Công không?

Bàn thờ Thần Tài là một yếu tố tâm linh để con người bày tỏ mong muốn của mình. Thần Tài chủ yếu cai quản tiền bạc. Ông Địa lại là chủ nhân của mảnh đất mà bạn đang ở. Vậy nên việc đặt bàn thờ Thần Tài trong căn hộ chung cư là nên và cần thiết. Việc thờ cúng và thành tâm sẽ giúp gia đạo luôn bình an, tài lộc dồi dào, công danh thăng tiến.

chung-cu-co-nen-tho-than-tai-khong.jpg

Cũng có nhiều tòa chung cư bố trí bàn thờ Thần Tài ngay ở dưới sảnh để cầu tài lộc, may mắn cho cả tòa nhà. Cũng có nhiều gia đình không lập bàn thờ riêng trong căn hộ. Đến ngày vía Thần Tài, mùng 1 ngày rằm hoặc có công việc gì quan trọng, họ sẽ mua đồ lễ và làm lễ ngay tại bàn thờ của sảnh tòa nhà.

Nguyên tắc  khi đặt bàn thờ Thần Tài ở căn hộ chung cư

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài phải đặt ở nơi thông thoáng, sạch sẽ. Phía sau áp sát tường nhà để tăng độ chắc chắn, bền vững. Vị trí tốt nhất là ở phòng khách. Cách xác định thông dụng nhất hiện nay là đặt ở ngay cửa chính sẽ mở ra một góc 90 độ. Vị trí này được xem là vượng, tài, lộc của căn hộ chung cư.

dat-ban-tho-than-tai-o-dau.jpg

Không bố trí bàn thờ bên dưới tranh ảnh, loa đài, tivi, quạt trần hoặc điều hòa. Cũng không bố trí bàn thờ dưới hoặc phía trên của đường ống dẫn nước thải trong căn hộ chung cư. Không đặt ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp nấu nướng, những nơi ẩm ướt, u ám.

Vì những khu vực như vậy, các vị thần sẽ không muốn ngự. Đồng thời làm mất đi sự linh thiêng và tôn nghiêm của thần. Hơn nữa, nước, chất bẩn trong quá trình sinh hoạt dễ văng vào bàn thờ nếu đặt gần bếp, nhà vệ sinh. Rất có thể sự nổi giận của các vị thần khiến gia đình gặp tai họa thay vì phúc.

Chọn hướng phù hợp

Chọn hướng theo cung

Đặt bàn thờ Thần Tài với mong muốn tài lộc dồi dào, công việc thuận lợi, tiền của dư giả. Vì thế, cần phải lựa chọn hướng tốt để đặt. Với những người làm ăn buôn bán, kinh doanh, nên đặt theo hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc cung Quý Nhân. Đây cũng là các hướng đón lộc từ bên ngoài vào nhà.

 • Cung Thiên Lộc:

Thiên Lộc là hướng Lâm quan của Tuế can. Nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở hướng này, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Cả tiền bạc và sự nghiệp đều thuận buồm, thăng tiến… Theo sơ đồ bát quái trong nhà, cung Thiên Lộc thuộc hướng Đông Nam, mang mệnh Thổ. Những người mang mệnh THổ hoặc có mệnh Thổ là tương sinh thì thích hợp đặt bàn thờ Thần Tài ở hướng này.

Tuy nhiên, nếu cung này bị ảnh hưởng bởi sao Tử Nguyệt, Không Vong, gia chủ cần tránh. Bàn thờ Thần Tài đặt ở cung này cần phải áp sát vào tường để đảm bảo sự chắc chắn, vững trãi, tránh mất mát.

 • Cung Quý Nhân:

Cung Quý Nhân là cung Quý Nhân Thiên Ất, cung tốt có thể mang lại vượng khí cho gia chủ. Cung nằm ở hướng Tây Bắc trong sơ đồ bát quái của ngôi nhà, thuộc hành Kim, mang tính dương. Gia chủ có thể bố trí bàn thờ Thần Tài ở hướng này của căn hộ chung cư để gặp hung ác hóa cát lành; đường sự nghiệp công danh hành thông, thuận lợi.

Chọn hướng theo tuổi

Có thể xét theo tuổi của gia chủ và Bát Trạch để chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài. Đây còn được gọi là hướng cát của chủ nhà. Bát Trạch chia ra làm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

 • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: Nên đặt bàn thờ quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu là nữ chủ nhân của căn nhà, có thể bố trí ở hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc hướng Bắc.
 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: Bố trí bàn thờ thần tài ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Nếu là nữ chủ nhân căn hộ chung cư, có thể bố trí bàn thờ Thần Tài ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

huong-ban-tho-than-tai-trong-chung-cu.jpg

Ưu tiên dung hòa được cả 2 cách lựa chọn ở trên. Dù chọn theo cách nào thì bàn thờ Thần Tài vẫn nên bố trí ở nơi có thể quan sát được căn hộ một cách rộng nhất, cả khách ra vào.

Bày biện bàn thờ, đồ cúng

Bày biện một bàn thờ Thần Tài nhỏ trong căn hộ chung cư, gia chủ sẽ cần chuẩn bị những đồ sau:

 • Bàn thờ: kích cỡ vừa phải, phù hợp với từng địa điểm và diện tích của căn nhà. Trên vách của bàn thờ dán một tấm bài vị.
 • Tượng của Ông Thần Tài – Ông Địa: Tượng Thần làm bằng sứ hoặc đá, kim loại đặt ở hai bên. Từ bên ngoài nhìn vào, hai tượng thần này sẽ được bố trí lần lượt: tượng Thần Tài bên trái, tượng ông Địa bên phải. Đặt tượng sâu vào bên trong bàn thờ.
 • Hũ gạo, hũ nước, hũ muối: Đặt ở giữa hai ông. Chỉ đến cuối năm mới được thay 3 hũ này.
 • Bát nhang: Đặt ở giữa hai ông, phía bên ngoài. Bát nhang phải đặt cố định ở một vị trí, tuyệt đối không được xê dịch. Tốt nhất, gia chủ nên dùng keo 502 để dán chắc bát hương lên bàn thờ.
 • Lọ cắm hoa: Đặt lọ hoa phía bên tay phải. Chọn những loại hoa tươi có ý nghĩa để cắm như: hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng…
 • Đĩa hoa quả: Hoa quả tươi xếp bên trái, thường là ngũ quả. Hoặc nếu bàn thờ có khay thì sẽ đặt lên phần khay đó. Hoa quả có thể đặt hàng ngày hoặc cũng vào mùng 1, ngày rằm.
 • 5 chén nước xếp theo hình chữ thập hoặc hình chữ nhất. 5 chén nước này tượng trưng cho ngũ hành, ngũ phương.
 • 5 củ tỏi: Đặt 5 củ tỏi vào một chiếc đĩa nhỏ
 • Một bát nước rắc cánh hoa hồng ở trên mặt, đặt phía bên ngoài ban thờ. Ý nghĩa của bát nước rắc cánh hoa là giữ cho tiền bạc trong nhà không bị trôi đi.
 • Tượng ông Cóc: đặt ở phía trái của ban thờ để sinh tài lộc, tài khí. Ban ngày, quay tượng ông Cóc ra ngoài, ban đêm quay vào trong.
 • Ngoài ra cần chuẩn bị thêm đèn để thắp sáng.

bay-bien-trang-tri-ban-tho-than-tai.jpg

Các vật dụng bằng gốm sứ mới mua về cần được vệ sinh bằng nước lá bưởi hoặc gừng đun để tẩy khí uế.

Đồ cúng: Có thể chọn đồ ngọt, bánh, chuối, bưởi thịt quay, tiền vàng.

Thắp nhang trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Công

Khi mới lập bàn thờ Thần Tài trong chung cư, gia chủ cần thắp đèn và thắp hương liên tục trong 100 ngày để tụ khí. Mỗi ngày chỉ cần thay nước 1 lần và thắp 1 nén nhang. Gia chủ có thể chọn nhang cuốn để lư hương bàn thờ thêm đẹp hơn, vận khí tốt hơn. Đèn nhang cũng giống như ngọn hải đăng dẫn lối để thần đến ngự.

cach-thap-huong-ban-tho-than-tai.jpg

Khi chân nhang đã đầy, chỉ tiến hành rút chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp. Tuyệt đối không rút chân nhang tùy tiện.

Ngày vía Thần Tài, mùng 1 ngày rằm hoặc muốn xin điều gì đó, chỉ cần thắp 3 nén nhang để cầu xin.

Cách dọn dẹp, lau chùi bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài cần được lau dọn sạch sẽ hàng ngày. Khi trời mưa to, có thể cho tượng của 2 thần và tượng ông Cóc vào thau sạch để ngoài trời tắm mua khoảng 15 phút. Sau đó mang vào lau sạch sẽ. Có thể xịt thêm nước thơm rồi đặt vào vị trí cũ. Sau khi xong xuôi, thắp lên lư hương 3 nén nhang xin vía.

Bài viết liên quan:

Những sai lầm khi đặt bàn thờ Thần Tài ở nhà chung cư

 • Khâu lau sạch sẽ ban thờ, tượng thần, bát hương khi mới mua về
 • Thiếu tượng ông Cóc hoặc đặt không đúng vị trí
 • Không thỉnh Thần về đúng theo phong tục. Hoặc quá trình thỉnh về rất sơ sài, thiếu chu đáo, mất lộc.
 • Thờ Thần Tài chung với Quan Âm Bồ Tát. Sai bởi vì Bồ Tát tượng trưng cho sự tốt lành, hướng Phật. Trong khi đó, Thần Tài lại là vị thần dân gian, diệt trừ kẻ xấu.
 • Không dùng chữ Nho để dán ở phía sau tượng của Thần Tài, Ông Địa. Nhiều gia đình quên dán chữ Nho, như vậy, việc thờ cũng sẽ không có ý nghĩa.
 • Thắp hương chồng chéo lên nhau hay chọc phải gói Thất Bảo. Sai vì điều này có thể làm mất đi sự linh thiêng, chẳng những không giàu lại dẫn đến nghèo khó cả đời.
 • Màu của bàn thờ bị xung khắc với mệnh của gia chủ. Màu sắc của ban thờ tốt nhất nên phù hợp, tương sinh với mệnh của gia chủ để tránh mất mát, hao hụt.
 • Để hoa bị héo trên bàn thờ

Tóm lại

Nếu có điều kiện nhà chung cư vấn nên có một bàn thờ Thần Tài nhỏ để chiêu tài, cầu mong công danh, tài lộc, bình yên cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cần lựa chọn vị trí, sắp xếp hợp phong thủy và công năng sử dụng của căn hộ.

Nhà chung cư có nên thờ thần tài không?
Chuyển lên trên

0823595797