Keo dán gỗ có độc không?

Keo dán gỗ có chứa thành phần độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Những thông tin này đã khiến không ít người dùng cảm thấy hoang mang, lo lắng khi muốn sắm những món đồ nội thất bằng gỗ, nhất là gỗ công nghiệp. Vậy sự thật thì keo dán gỗ có độc hại không?

Keo dán gỗ là gì?

Keo dán gỗ là một hợp chất có tính kết dính cao. Được dùng để liên kết các tấm gỗ, các chi tiết gỗ hoặc dán cạnh gỗ khi sản xuất đồ dùng nội – ngoại thất. Ngoài ra, trong quá trình làm tấm cốt gỗ công nghiệp, các nhà sản xuất cũng phải sử dụng keo để trộn cùng phụ gia, ván dăm, sợi gỗ, bột gỗ.

keo-dan-go-la-gi

Keo dán gỗ là vật liệu thay thế cho đinh hay đục đẽo. Dễ thi công, rút ngắn thời gian thi công, tăng tính thẩm mỹ. Đảm bảo độ liên kết chắc chắn của các phần tử. Nhìn chung, đây là sản phẩm không thể thiếu của ngành mộc.

Nếu bạn đang cần tìm keo dán gỗ để xử lý gỗ công nghiệp bị bong, cong vênh. Có thể tham khảo bài viết này:

7 mẹo xử lý gỗ công nghiệp bị cong cực kỳ đơn giảnDùng keo dán gỗ có độc không?

Quy trình sản xuất keo dán gỗ khép kín, bao gồm nhựa và dung môi hòa tan trộn lẫn với nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại keo và công thức riêng mà nhà sản xuất trộn thêm chất phụ gia, chất tạo màu. Trong đó, thành phần Formaldehyde được sử dụng trong hầu hết các loại keo.

Formaldehyde là một chất hóa học độc hại, dễ bay hơi. Nhưng vì tạo được khả năng liên kết rất tốt nên nó vẫn được phép sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Nghề mộc cũng không loại trừ.

keo-dan-go-co-doc-khong

Vì Formaldehyde rất độc hại nên chất hóa học này chỉ được giới hạn ở mức nhất định. Tránh gây hại đến con người và môi trường. Hàng loạt tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ, Nhật đã bàn hành như: E0, E1, E2,  CARB, JIS. Các nhà sản xuất phải tuân thủ.

Vậy keo dán gỗ có chứa chất độc hại hay không? Nếu như thành phần Formaldehyde cao vượt quá mức quy định khi sản xuất. Keo dán gỗ sẽ gây độc hại với sức khỏe con người.

Khi sử dụng để dán gỗ, đồ dùng nội thất sau khi hoàn thiện có mùi hắc, xộc lên, cay mắt. Formaldehyde dễ hóa hơi khi độ ẩm, nhiệt độ cao. Tiếp xúc lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hô hấp, thậm chí là ung thư. Rất độc hại!

cac-chat-doc-hai-trong-keo-dan-go

Còn trường hợp đạt tiêu chuẩn giới hạn, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm chọn mua.

Ngoài Formaldehyde, hiện nay cũng có nhiều loại keo dán gỗ sử dụng nhựa tái chế sinh học, không Formaldehyde an toàn. Giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn và cảm thấy an tâm hơn.Có những loại keo dán gỗ công nghiệp nào?

Keo dán gỗ PVA – Polyvinyl Acetate

Keo PVA là dạng keo sữa có độ bám dính rất tốt, theo GOST – 450N/m,  ổn định và bền vững. Trong keo PVA không có chứa thành phần Formaldehyde và kim loại nặng gây hại. Khi sử dụng để dán gỗ công nghiệp, không có mùi hắc khó chịu, an toàn với con người và môi trường. Tuy nhiên, khi gặp môi trường ẩm ướt, keo dễ bị bung khỏi tấm gỗ.

keo-dan-go-PVA-Polyvinyl-Acetate

Nếu bạn muốn sửa sang lại đồ dùng nội thất bằng gỗ trong nhà thì có thể chọn mua loại keo này.

Keo dán gỗ CA – Cyanoacrylates

Keo CA khô rất nhanh sau khi tiếp xúc với bề mặt kết dính, chỉ khoảng 1 – 2 phút. Sau khi khô, nó tạo thành một lớp màng nhựa cứng, màu trắng. Vì khô nhanh nên đòi hỏi người thợ phải tiến hành rất nhanh, chính xác tuyệt đối và không làm bằng tay.Keo dán gỗ Epoxy – (keo A-B)

Đây là keo có khả năng bám dính cực kỳ tốt, thời gian khô từ 3 – 4 tiếng. Một bộ sản phẩm có 2 thùng:

  • Thùng keo A là dung dịch trong suốt
  • Thùng keo B là dung dịch có màu vàng mật ong – một loại axit nhẹ.

keo-dan-go-Epoxy

Nếu muốn khô nhanh, sẽ tăng thêm tỉ lệ keo B – tức là tăng tỷ lệ Axit. Nói chung, khi chứa thành phần axit thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Keo AB dùng chủ yếu cho gỗ tự nhiên cứng và chắc. Không được khuyến cáo dùng cho gỗ công nghiệp.Keo dán gỗ EVA

Keo dán gỗ EVA được dùng phổ biến trong quy trình sản xuất gỗ công nghiệp. Loại keo này dễ sử dụng, độ bền từ 2 – 3 năm nhưng khả năng chống ẩm, chống thấm không tốt. Gặp độ ẩm cao dễ bị bong tróc.

Keo nóng chảy PUR – Polyurethane Reactive

Keo PUR là vật liệu tổng hợp cấu thành từ nhiều thành phần hữu cơ liên kết bằng urethane. Nhiệt độ càng cao thì độ nhớt càng giảm nên loại keo này có khả năng chống thấm tốt. Chống ẩm 1,02%. Đường keo trong suốt, siêu mỏng, chỉ 0,1mm, không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của vật liệu.

keo-nong-chay-PUR-Polyurethane-Reactive

Hàm lượng chất hữu cơ bay hơi thấp, do đó keo PUR thân thiện với môi trường và người dùng.

Tóm lại

Keo dán gỗ có độc hại hay không phụ thuộc vào nồng độ Formaldehyde sử dụng khi sản xuất. Vì thế, nếu bạn mua keo dùng tại nhà, nên chọn loại chính hãng, được kiểm soát theo tiêu chuẩn. Khi có ý định làm nội thất gỗ công nghiệp trong nhà, nên chọn xưởng sản xuất có ý tín.

Để đảm bảo an toàn cho những khách hàng của mình, xưởng gỗ công nghiệp Phong Việt chủ yếu sử dụng: gỗ An Cường, gỗ Minh Long; gỗ công nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia… Đây là những vật liệu cao cấp, được kiểm soát chặt chẽ nồng độ Formaldehyde. Trong quá trình thi công nội thất, xưởng chỉ sử dụng keo dán gỗ chất lượng, an toàn. Tất cả vì sức khỏe của cộng đồng.Keo dán gỗ có độc không?
Chuyển lên trên