Quy trình sản xuất ván ép MDF đầy đủ và chi tiết

Ván ép MDF là loại ván sợi có bề mặt phẳng, mịn, độ bền cơ lý cao. Được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nội thất, ngoại thất cho đến nhiều lĩnh vực công nghiệp xây dựng khác. Vậy quy trình sản xuất ván ép MDF có gì khác biệt? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất.

Gỗ ván ép MDF là gì?

Ván ép MDF là tên viết tắt của chữ Medium Density Fiberboard. Đây là một loại gỗ ván ép sợi có mật độ sợi trung bình. Bên cạnh các loại ván sợi mềm xốp và ván sợi cứng.

van-mdf-la-gi

Các thành phần cấu tạo nên ván gỗ MDF gồm: bột sợi gỗ, keo kết dính đặc chủng, parafin, chất chống mối mọt, bột độn vô cơ.

Ván sợi MDF có khối lượng thể tích trung bình γ = 0,5-0,8 g/cm3 chuyên sử dụng để sản xuất các đồ dùng nội thất, ngoại thất, đồ mộc.

cac-loai-van-mdf

Ưu điểm của vật liệu công nghiệp này là bề mặt phẳng, nhẵn, ít bị cong vênh mối mọt so với gỗ tự nhiên. Giá thành vật liệu rẻ hơn nên có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

Ván MDF lõi thường khả năng chống ẩm, chống nước kém hơn. Nhưng ván MDF lõi xanh có khả năng chống ấm tuyệt vời. Nguyên liệu sản xuất ván ép MDF

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất ván ép MDF là các loại gỗ tự nhiên được khai thác từ rừng trồng. Phổ biến như cây cao su, bạch đàn, keo, thông, sồi, giẻ, vân sam… Cũng có thể tận dụng các phế liệu từ quá trình khai thác, sản xuất gỗ như cành, ngọn cây, mùn cưa, đầu mẩu gỗ, bìa bắp, dăm gỗ… Nói chung là các loại gỗ tự nhiên có nhiều sợi xenlulo.

Nguyên liệu được tập kết về nhà máy, bóc vỏ nghiền thành dạng bột gỗ để sản xuất ván ép MDF.

nguyen-lieu-san-xuat-van-mdf

Để sản xuất được khoảng 1m3 ván ép MDF, trung bình cần khoảng:

 • 1,8-2 m3 gỗ, 700 Kwh điện
 • 1,3 m3 nước, 3,3 tấn hơi
 • 80-100 kg keo hàm lượng khô 50%
 • 10 kg parafin
 • 1,7 – 2 kg chất đóng rắn NH4ClQuy trình sản xuất ván gỗ công nghiệp MDF

Ván gỗ MDF có thể được sản xuất bằng 2 quy trình công nghệ sản xuất gỗ công nghiệp:Phương pháp ướt và phương pháp khô.

quy-trinh-san-xuat-van-go-mdf

Phương pháp ướt là dùng nước để nghiền gỗ thành sợi giống với nguyên tắc nghiền bột giấy trong công nghệ sản xuất giấy. Lượng nước cần dụng rất nhiều, có thể lên đến 70 tấn nước/ 1 tấm ván sợi.

Phương pháp khô đơn giản và gọn nhẹ hơn. Thu được tỉ lệ sợi cao, đồng đều. Chính vì thế, phương pháp này được ưu tiên sử dụng phổ biến hơn cả trong các nhà máy sản xuất.

Phương pháp ướt

Tóm tắt quy trình sản xuất ván ép MDF bằng phương pháp ướt như sau:

Nguyên liệu → Băm dăm → Hóa mềm (Bằng hơi nước quá nhiệt hoặc kiềm lạnh) → Nghiền bột → Trộn keo → Lên khuôn thành hình → Ép ván → Thành phẩm.

Bước 1: Bột gỗ chất lượng tốt được phun nước làm ướt để chúng vón thành dạng vảy.

Bước 2: Vẩy gỗ cũng được rải đều lên mâm ép để ép nhiệt sơ bộ. Sản phẩm sau khi ép là ván sơ.

Bước 3: Ván sơ tiếp tục đi qua hệ thống ép cán nhiệt để làm giảm hàm lượng nước xuống còn 50%. Đồng thời giúp 2 mặt dính chặt lại.

Bước 4: Cắt tấm ván thành từng khổ có kích thước tiêu chuẩn, bo biên.

Bước 5: Các tấm ván ép lần lượt được xử lý nguội, cho vào máy cắt tỉa, chà nhám, làm mịn bề mặt. Sau đó phân loại, kiểm tra chất lượng sản phẩm và đóng gói.

Phương pháp khô

Tóm tắt quy trình sản xuất ván ép MDF bằng phương pháp khô như sau:

Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu gỗ → băm dăm → sàng dăm → rửa dăm → hấp dăm → nghiền sợi (trộn keo) → sấy sợi → trải thảm → ép sơ bộ → cắt tấm → ép nhiệt → xử lý kích thước, bề mặt ván (rọc cạnh, đánh nhẵn bề mặt ván) → đóng gói, nhập kho.

Bước 1: Sản xuất bột sợi

Bột gỗ sau khi nghiền sẽ được nhà máy phân loại chất lượng tốt nhất, đảm bảo yêu cầu khi sản xuất. Bột gỗ đạt chất lượng được trộn với các chất phụ gia an toàn và keo đặc chủng trong máy trộn sấy. Sản phẩm đầu ra là bột sợi.

Bước 2: Tạo tầng bột sợi

Sử dụng máy rải tiếp tục trải đều bột sợi thành 2 – 3 tầng bột (tùy từng khổ ván ép)

Bước 3: Ép nhiệt

Các tầng bột sợi sẽ được ép nhiệt 2 lần để dính chặt với nhau. Nhiệt độ ép của máy gia nhiệt sẽ được điều chỉnh theo độ dày tấm ván hoàn thiện. Đảm bảo nhiệt độ vừa đủ để loại bỏ hàm lượng nước còn lại trong gỗ, ngăn chặn tình trạng mối mọt. Đồng thời giúp cho keo hóa rắn một cách từ từ, tăng độ bền.

 • Lần 1: Các tầng ván gỗ được ép sơ bộ để nén chặt chúng lại.
 • Lần 2: Ép chặt các tầng lại với nhau.

Bước 4: Cắt tấm ván

Ván MDF sau khi ép nhiệt sẽ được cắt thành từng khổ có kích thước khác nhau và bo biên mượt. Các kích thước có thể là 1220 x 2440, 1525 x 2440 hoặc 1830 x 2440. Một số nhà máy sản xuất lớn có thể sản xuất ván ép MDF vượt khổ thi công các dự án lớn.

Bước 5: Xử lý, đóng gói

Sản phẩm được tiếp tục xử lý nguội, chà nhám bề mặt. Đem phân loại những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất. Sau đó đóng gói, bảo quản hoặc phân phối đến các xưởng sản xuất gỗ công nghiệp.

Bài viết liên quan:

Quy trình sản xuất Melamine tiêu chuẩn 2020

Các loại lớp phủ bề mặt ván gỗ MDF

cac-loai-be-mat-go-mdf

Lõi gỗ sợi MDF có thể sử dụng nhiều bề mặt phủ khác nhau. Lớp bề mặt này sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp sản xuất từ ván MDF.

 • Bề mặt Melamine
 • Bề mặt Laminate
 • Bề mặt veneer
 • Bề mặt Acrylic – hay Mica
 • Bề mặt sơn phệtCác ứng dụng của ván ép MDF trong đời sống

Ván gỗ công nghiệp MDF kết hợp với các bề mặt phủ đa dạng mẫu mã, màu sắc, giá cả lại hợp lý. Sản phẩm được Xưởng gỗ Phong Việt ứng dụng phổ biến trong sản xuất nội thất nhà ở, văn phòng, chung cư, cao ốc… theo yêu cầu đặt hàng của khách hàng. Dưới đây là một số hình ảnh ứng dụng ván gỗ MDF trong thi công nội thất do Xưởng nội thất Phong Việt hoàn thiện trọn gói cho khách hàng:

thi-cong-noi-that-phong-ngu-go-mdfVán ép MDF thi công nội thất phòng ngủ

Ván gỗ MDF thi công phòng bếp

Sử dụng ván MDF thiết kế thi công tủ quần áo phòng ngủ

Ván MDF thi công nội thất phòng khách đẹp

Ván MDF thi công nội thất phòng bếp (tủ bếp, bàn bếp, bộ bàn ăn)

Thi công nội thất phòng khách

Thi công nội thất văn phòng

Quy trình sản xuất ván MDF đòi hỏi trang thiết bị máy móc hiện đại, dây chuyền công nghệ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Nguyên vật liệu đầu vào được kiểm nghiệm và phân loại kỹ lượng để cho ra sản phẩm tốt nhất. Sự ra đời của ván ép MDF cũng như các sản phẩm ván gỗ công nghiệp là giải pháp tuyệt vời. Nó góp phần thay thế tình trạng cạn kiệt của gỗ tự nhiên. Mang đến những lựa chọn đa dạng, phong phú cho người sử dụng.Quy trình sản xuất ván ép MDF đầy đủ và chi tiết
Chuyển lên trên