fbpx

Quy trình sơn gỗ công nghiệp chi tiết nhất

Bạn đã biết chưa? Gỗ công nghiệp có thể sơn trực tiếp lên bề mặt với màu sắc cực kỳ đa dạng. Tạo nên những sản phẩm nội – ngoại thất gỗ công nghiệp bắt mắt, hợp thẩm mỹ và tăng tuổi thọ của vật liệu. Dưới đây, xưởng gỗ Phong Việt giới thiệu đến quý khách hàng quy trình sơn gỗ công nghiệp ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Gỗ công nghiệp có sơn được không? Thực tế thì gỗ công nghiệp hoàn toàn có thể sơn được. Chủ yếu là cốt gỗ MDF và HDF. Đây là 2 vật liệu cao cấp, bền đẹp. Bề mặt cốt gỗ mịn, được chà nhám, đánh bóng trước khi xuất xưởng. Ngoài sơn trực tiếp lên cốt gỗ, ta cũng có thể dán Veneer và sơn lên lớp phủ Veneer đó.

Chuẩn bị sơn

Trước khi sơn, thợ mộc cần chuẩn bị:

  • Tấm gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF đều có thể sơn màu. Trong đó, thường dùng nhất vẫn là cốt gỗ MDF.

Chuẩn bị đủ số lượng cốt gỗ cần phun sơn. Kiểm tra và chắc chắn rằng bề mặt cốt gỗ đều phẳng, kết cấu ổn định, không bị nứt gãy, không bám mạt cưa, bụi bẩn.

Gỗ MDF và HDF tương đối phẳng và đẹp. Trường hợp bề mặt có khuyết điểm hoặc không phẳng, sử dụng bột mastic để xử lý. Nhưng không nên đánh bả bề mặt dày quá 3mm.

quy-trinh-son-go-cong-nghiep

Sau 2 – 4h, bột matit khô hoàn toàn thì dùng giấy nhám chà nhẹ bề mặt, đảm bảo độ mịn và đẹp. Tùy từng tình trạng mà dùng giấy nhám phù hợp (thường là 400, rất ít dùng loại 240, 320 ). Công đoạn này cần thực hiện nhẹ nhàng bởi nếu lỡ tay chà mạnh có thể sẽ làm mặt gỗ bị cày xới. Sẽ phải mất thời gian bả bột matit để làm phẳng.  • Chọn loại sơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn gỗ khác nhau. Xưởng gỗ Phong Việt thường dùng nhất vẫn là: sơn inchem, sơn PU, sơn Nippon, sơn công nghiệp 2K, sơn NC… Mỗi thương hiệu sẽ có những ưu – nhược điểm nhất định.

chon-loai-son-go-cong-nghiep

Tiếp theo, lựa chọn màu sơn tương ứng với mong muốn để sản xuất đồ dùng nội thất. Nếu muốn phun sơn màu sáng thì nên chọn sơn lót có màu trắng. còn nếu muốn phun sơn tối màu, chọn sơn lót màu xám để cân bằng màu sắc chuẩn nhất.

Bạn nên sử dụng các loại sơn lót, sơn giữa và sơn phủ tương thích với nhau để hạn chế bị bong chóng, hỏng.

  • Dụng cụ, máy móc, thiết bị sơn gỗ

Tại các xưởng nhỏ, tư nhân hoặc phạm vi gia đình có thể dùng chối sơn, súng phun sơn cầm tay để tiết kiệm chi phí.

Xưởng gỗ Phong Việt ưu tiên sử dụng máy phun sơn công nghiệp. Thiết bị hiện đại giúp tiết kiệm nhân công, tăng hiệu suất làm việc và kiểm soát chất lượng sản phẩm.Quy trình sơn gỗ công nghiệp mới nhất 2020

Các bước sơn bề mặt gỗ công nghiệp gồm có:

Bước 1: Sơn lót

Sơn lót giúp lớp sơn bề mặt bám dính tốt hơn, bóng mịn hơn, ít bị bong chóng. Nhưng cũng đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao. Quy trình tiến hành như sau:

Dùng chổi cọ, con lăn hoặc máy phun sơn lót lên bề mặt. Nếu dùng súng thì súng sơn nên có áp lực 8kg/cm2, giữ góc mở của vòi sơn là 30 độ. Sơn đi qua 3 lượt.

Các lượt sơn không nên quá dày nhằm hạn chế tối đa nước trong sơn lót thấm vào bên trong cốt gỗ. Ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ các món đồ nội thất. Cũng không nên sơn lót quá mỏng, khiến bề mặt không đồng đều.

son-lot

Thời gian khô sơn lót thường từ 20 – 60 phút tùy từng hãng, điều kiện môi trường xung quanh và cách thực hiện.

Sau khi lớp lót khô, dùng giấy nhám 400 chà nhẹ nhàng lên bề mặt. Nếu thầy bề mặt gỗ đã sơn dễ chà nhám, tạo ra được nhiều bột và không bị bết tay thì tiến hành chà mịn. Thực hiện lần lượt theo chiều của vân gỗ (nếu có hoặc nếu sơn trên bề mặt ván phủ Veneer).Bước 2: Sơn lớp giữa

Lớp sơn ở giữa có tác dụng bảo vệ bề mặt gỗ công nghiệp. Tiến hành sơn lớp giữa sau khi lớp lót đã khô và được chà mịn hoàn toàn.

Dùng chổi cọ hoặc con lăn để sơn lớp giữa. Nếu dùng súng phun sơn thì điều chỉnh áp lực hơi 8kg/cm2, góc mở của vòi sơn 30 độ. Cũng tiến hành phủ sơn 3 lượt. Không nên phun sơn quá dày hoặc quá mỏng. Dễ làm mất đi độ tự nhiên của vật liệu, màu sắc.

son-lop-giua-go-cong-nghiep

Sau 30 phút – 1 tiếng là khô bề mặt 1 lớp. Dùng giấy nhám tơi mịn để đánh chà mịn bề mặt lớp đầu tiên. Sau đó sơn lớp 2, lớp 3. Đến lớp 3 không cần dùng giấy nhám chà mịn nữa.

Để xử lý bước tiếp theo thì phải đợi từ 3 – 8h. Một số loại sơn lâu khô thì phải sau 12h.

Bước 3: Sơn bề mặt

Trước khi phun, nên phủi sạch bụi một lần nữa cho bề mặt gỗ. Một vài hãng sơn yêu cầu pha màu theo tỉ lệ ghi trên bao bì. Trước khi phun màu, bạn cần chú ý vấn đề này.

son-be-mat-go-cong-nghiep

Dùng súng phun sơn có áp lực hơi 8kg/cm2, mở góc vòi phun 60 độ. Giữa khoảng cách từ vòi phun ra tới để mặt gỗ khoảng 50cm để sơn dàn trải đồng đều. Tiến hành sơn 1 – 2 lớp.

Bước 4: Dặm màu và phun bóng

Sau khi lớp sơn màu khô, dùng giấy nhám mịn để vuốt nhẹ nhàng một lần nữa để bề mặt thật phẳng và mịn đẹp. Tiến hành dặm nhẹ nhàng những điểm màu bị nhạt. Phủ thêm một lớp sơn bóng để tăng độ bền, cứng chắc của gỗ.

Sau khi phun bóng từ 8 -12 tiếng, bề mặt gỗ công nghiệp khô hoàn toàn. Có thể dùng để thiết kế thi công những món đồ dùng nội thất cho khách hàng.

son-dam-va-phu-bong

Bên cạnh sơn màu, còn có một số công nghệ sơn khác dành cho gỗ công nghiệp như: sơn nhám bề mặt gỗ MDF, sơn bóng MDF trơn, sơn che vết nứt gãy, khuyết điểm.Sản phẩm hoàn thiện sau khi sơn bệt:

son-go-cong-nghiep

go-cong-nghiep-sau-khi-duoc-son

go-cong-nghiep-sau-khi-duoc-son-2

go-cong-nghiep-sau-khi-duoc-son-3

Đây là quy trình phun sơn bề mặt gỗ công nghiệp được áp dụng phổ biến ở các xưởng gỗ công nghiệp lớn nhỏ hiện nay. Ngoài các bề mặt Laminate, Melamine, veneer, Acrylic, cốt gỗ công nghiệp còn có thể phun sơn trực tiếp lên bề mặt. Mang đến rất nhiều lựa chọn cho quý khách hàng.Quy trình sơn gỗ công nghiệp chi tiết nhất
Chuyển lên trên