fbpx

Sửa nhà chung cư có cần xem tuổi hay không?

Sửa nhà chung cư có cần xem tuổi không là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn hiện nay. Bởi ngoài xây nhà thì sửa nhà cũng là việc ảnh hưởng ít nhiều đến vận khí, phong thủy của ngôi nhà cũng như vận mệnh của gia chủ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Nội thất Phong Việt để trả lời thắc mắc này.

Sửa nhà chung cư có cần xem tuổi hay không?

Thông thường, trước khi xây nhà, hầu hết gia chủ đều phải chú ý đến nhiều yếu tố phong thủy khác nhau. Ví dụ như tam tai, kim lâu hay hoang ốc,… Đây là những yếu tố giúp duy trì và mang lại nguồn vượng khí dồi dào cho ngôi nhà. Từ đó, đảm bảo cho gia chủ và các thành viên trong gia đình có được cuộc sống sung túc, ấm no và hạnh phúc. Bên cạnh việc xây nhà, các các yếu tố này còn được áp dụng triệt để trong việc sửa nhà. Tuy nhiên, bạn chỉ cần xem tuổi trong trường hợp muốn tạo những thay đổi lớn cho ngôi nhà. Chẳng hạn như tu sửa kiến trúc, thay đổi hướng cửa chính,…

muon-tuoi-sua-nha-chung-cuCó nên xem tuổi trước khi sửa căn hộ chung cư không?

Dù là nhà ở mặt đất hay chung cư, các yếu tố trên đều đóng vai trò quan trọng. Nó có những ảnh hưởng nhất định đối với vận mệnh và vượng khí của gia chủ. Chính bởi thế mà gia chủ sửa nhà chung cư nên xem tuổi. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự bình an cũng như giữ gìn vượng khí của cả gia đình.

Bài viết liên quan: Sửa nhà chung cư có phải xin giấy phép không?

Cách xem tuổi khi sửa nhà chung cư

Việc xem tuổi trước khi sửa nhà chung cư là điều cần thiết. Nhưng bạn cũng cần xem xét nhiều yếu tố để xem tuổi một cách chính xác và khách quan nhất. Theo quan niệm phong thủy, để sửa nhà chung cư, gia chủ nên lựa chọn những năm mà tuổi của bản thân không bị phạm tam tai, hoang ốc hay kim lâu. Như vậy sẽ đảm bảo duy trì được nguồn vượng khí vốn có của ngôi nhà. Đồng thời, cũng giúp cho việc sửa chữa được thuận lợi hơn.

Một số trường hợp muốn sửa nhà gấp nhưng năm đó lại không hợp tuổi. Những trường hợp này nên làm thế nào? Gia chủ chỉ cần thành tâm thắp nhang, cúng bái để xin phép được sửa nhà.

Có nên mượn tuổi để sửa nhà chung cư hay không?

Nhiều gia chủ do cần sửa nhà gấp mà năm không hợp tuổi nên quyết định mượn tuổi nhà khác. Đây là điều hoàn toàn không nên làm đối với cả nhà ở chung cư cũng như nhà bình thường.

sua-chung-cu-co-can-xem-tuoi-khongNên hay không nên mượn tuổi khi sửa nhà chung cư?

Nguyên nhân là bởi bạn đã được thần linh chứng giám là chủ ở những giai đoạn quan trọng nhất của ngôi nhà (động thổ, đổ móng, cất nóc,…). Như vậy, bạn đã là trụ cột cũng như là gia chủ tại đó, trừ trường hợp bạn đem bán tài sản này hoặc sang tên cho người khác. Nếu không, việc mượn tuổi người khác để sửa nhà cũng sẽ không có tác dụng. Thậm chí, điều này còn gây ra nhiều vận khí không tốt đối với cả gia đình. Do đó, thay vì mượn tuổi, bạn nên cúng bái và thắp nhang trước khi tiến hành sửa chữa.

Nên cúng bái như nào khi sửa nhà chung cư?

Về cơ bản, trước khi sửa nhà chung cư đều cần phải cúng bái cẩn thận. Bởi các yếu tố phong thủy, tâm linh trong căn hộ chung cư vẫn nên tuân theo các nguyên tắc chung truyền thống. Tuy nhiên, do nhà chung cư dù có không gian riêng nhưng vẫn chủ yếu phụ thuộc vào toàn bộ phần chung của tòa nhà. Vậy nên, việc cúng bái cũng có sự khác nhau và linh hoạt nhất định.

cung-sua-can-ho-chung-cu-the-naoViệc cúng bái trước khi sửa nhà chung cư cũng rất cần thiết,

Nếu bạn chỉ thực hiện những thay đổi không quá lớn với nhà chung cư như sơn lại tường, thay đổi nội thất,… thì không cần quá cầu kỳ, phức tạp trong cúng bái. Bạn chỉ cần xem tuổi hợp, thành tâm và chuẩn bị đồ cúng đơn giản là có thể sửa nhà.

Nếu bạn sửa nhà chung cư mà thực hiện những thay đổi lớn về cấu trúc, hướng cửa, chức năng các phòng (nhất là phòng thờ),… thì nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc cúng bái. Mâm cúng cần có đủ lễ mặn: xôi hoặc bánh chưng, trứng gà luộc, thịt luộc. Cùng với đó là lễ ngọt và lưu ý là nên lựa chọn các loại hoa quả tươi. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một số đồ như nước, rượu, muối, trà, trầu cau, giấy tiền giấy vàng,…

Việc cúng bái, xin phép thần linh, nhất là ông thổ công trước khi sửa nhà sẽ giúp cho mọi việc trở nên suôn sẻ hơn. Những xáo trộn hay vận xui trong quá trình sửa nhà cũng sẽ được hạn chế.

Bài viết liên quan: Nhà chung cư có nên thờ thần tài không?

Một số lưu ý khác trước khi sửa nhà chung cư

Ngoài vấn đề xem tuổi, cúng bái, việc sửa nhà chung cư cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Thứ nhất, bạn nên xin phép ban quản lý chung cư trước khi tiến hành sửa chữa. Nếu chưa có sự cho phép mà tự ý sửa nhà có thể gây ảnh hưởng đến xung quanh. Đôi khi, không cẩn thận còn có thể gây ra những tranh cãi không đáng có.
  • Thứ hai, trong quá trình sửa chữa cần có người giám sát chung cư của bạn. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn và minh bạch hơn. Việc sửa chữa chung cư của bạn có thể sẽ tác động đến cấu trúc hoặc cơ sở hạ tầng chung của cả tòa nhà.
  • Thứ ba, liên hệ với ban quản lý chung cư sau khi đã hoàn thành sửa chữa. Bộ phận này sẽ tiến hành giám định và nghiệm thu lại công trình.

Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Sửa nhà chung cư có cần xem tuổi không?”. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được vai trò cũng như cách xem tuổi khi sửa chữa chung cư. Từ đó, chuẩn bị các bước cần thiết để việc sửa nhà diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Sửa nhà chung cư có cần xem tuổi hay không?
Chuyển lên trên