fbpx

Sửa nhà chung cư có phải xin giấy phép không?

Căn hộ chung cư của bạn có thêm thành viên mới, đang xuống cấp hoặc bạn mua chung cư cũ muốn sửa lại? Bạn đang băn khoăn sửa nhà chung cư có phải xin giấy phép? Luật sửa chữa căn hộ chung cư quy định như thế nào? Hãy cùng Nội thất Phong Việt tìm hiểu vấn đề xoay quanh việc sửa nhà chung cư hiện nay.

Sửa nhà chung cư có phải xin giấy phép?

Hiện nay, vấn đề cải tạo chung cư được nhiều gia đình quan tâm. Thiết kế nội thất cần tạo được điểm nhấn và bộc lộ phong cách sống riêng. Các ý tưởng cải tạo chung cư thường gặp là: thay đổi vị trí nhà bếp, phòng ngủ; thay đổi màu sơn tường, hợp nhất hoặc chia tách không gian,…

Theo quy định Pháp luật

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, các chủ sở hữu có thể xin hoặc không cần xin giấy phép cải tạo nhà chung cư tùy thuộc vào hạng mục sửa chữa.

sua-nha-chung-cu-co-can-xin-phep-khong.jpgCác hộ gia đình luôn muốn thay đổi thiết kế chung cư để tạo không gian riêng biệt, độc đáo.

Ngoài ra tại điều 6 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ sở hữu căn hộ chung cư phải tuyệt đối tuân thủ các nội dung bị nghiêm cấm sau:

 • Nghiêm cấm hành vi chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật
 • Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm không gian và các phần sở hữu chung, hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức
 • Nghiêm cấm hành vi tự thay đổi kết cấu chịu lực, hoặc hành vi tự thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong kết cấu nhà chung cư

Hạng mục sửa nhà chung cư không phải xin giấy phép xây dựng

sua-chua-nha-chung-cu-co-can-xin-phep.jpg

Căn cứ vào nội dung quy định tại bộ Luật xây dựng 2014, chủ sở hữu chung cư có thể tùy ý sửa chữa trong các trường hợp sau mà không phải xin giấy phép:

 • Khi chủ sở hữu tiến hành cải tạo, lắp đặt nội thất bên trong công trình mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Trong đó, công năng sử dụng phải được giữ nguyên vẹn. Chủ sở hữu phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình.
 • Khi chủ sở hữu quyết định sửa chữa, cải tạo phần kiến trúc không tiếp giáp với đường trong đô thị. Bởi phần “mặt tiền” của chung cư luôn có yêu cầu về quản lý kiến trúc

Như vậy, những cải tạo nhà chung cư như lát nền, sơn lại nhà chung cư,… không cần xin giấy phép.

Hạng mục sửa nhà chung cư phải xin giấy phép xây dựng  

Trong trường hợp việc sửa chữa nhà chung cư làm thay đổi kết cấu chịu lực, chủ sở hữu phải xin giấy phép. Tương tự với các kết cấu riêng trong căn chung cư. Bên cạnh việc phải xin giấy phép sửa chữa, xây dựng, gia chủ cần có sự chấp thuận của chủ đầu tư chung cư.

Một số vấn đề sửa chữa căn hộ chung cư thường gặp và yêu cầu phải xin giấy phép xây dựng có thể kể đến như: phá vách ngăn; chia tách, hợp nhất các phòng; thay đổi vị trí đường điện, nước của nhà bếp,…

Đây là những thay đổi thiết kế chung cư có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống chung cư. Bởi các tòa chung cư đều có thiết kế gắn liền như một tổng thể. Sự phá vỡ cấu trúc của một trong những căn hộ có thể làm hư hỏng toàn bộ hệ thống.

nhung-hang-muc-can-xin-phep-khi-sua-chua.jpgBản vẽ thiết kế 3D căn hộ ghép thông tại Vinhomes Smarrt City.

Tóm lại:

 • Mua chung cư có được sửa chữa không? Hoàn toàn có thể sửa chữa. Nhưng, sửa nhà chung cư có phải xin giấy phép hay không tùy thuộc vào hạng mục sửa chữa.
 • Nếu tác động đến kết cấu chịu lực, thay đổi, đập dỡ, chia phá, thay đổi thiết kế căn hộ chung cư… đều phải xin cấp phép sửa chữa.
 • Trường hợp sơn lại nhà chung cư không phải xin cấp phép vì không ảnh hưởng đến đến cấu chịu lực của tòa nhà.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa căn hộ chung cư gồm những gì?

Nếu như quá trình sửa chữa đòi hỏi phải thay đổi kết cấu chịu lực và kết cấu riêng của chung cư, chủ hộ cần nắm bắt các thủ tục hợp pháp để tiến hành xin giấy phép sửa chữa. Nắm rõ những hướng dẫn dưới đây để tiến hành thực hiện công việc sửa chữa nhanh chóng:

thu-tuc-xin-phep-thay-doi-sua-chua-chung-cu.jpgThủ tục xin giấy phép thay đổi thiết kế căn hộ chung cư.

1. Tham khảo mẫu của chủ đầu tư và soạn đơn đề nghị cấp giấy phép cải tạo công trình để gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền

2. Photo bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý và sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay.

3. Chuẩn bị bản vẽ, ảnh chụp nguyên trạng công trình hiện tại

4. Chuẩn bị bản vẽ thiết kế kiến trúc các bộ phận, hạng mục mong muốn sửa chữa

Trong quá trình chuẩn bị sửa chữa, chủ hộ cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như trên. Để quá trình xin cấp phép được nhanh chóng, chủ sở hữu có thể liên hệ chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng để được tư vấn và hướng dẫn kỹ lưỡng nhất.

Cải tạo nhà chung cư cần lưu ý gì?

Để quá trình sửa căn hộ được thuận lợi, chủ sở hữu nên chú ý vấn đề sau đây:

cai-tao-chung-cu-can-luu-y-gi.jpgNhững lưu ý khi sửa chữa, cải tạo nhà chung cư.

 • Hồ sơ, thủ tục xin phép sửa chữa cần được hoàn thiện trước khi sửa chữa. Tránh tình trạng căn hộ phải buộc ngừng sửa chữa khi đang tiến hành dở dang.
 • Ước tính kế hoạch sửa chữa rõ ràng, hoạch định chi phí cần thiết. Trong đó, nhu cầu sửa chữa phải đảm bảo an toàn và giữ nguyên chất lượng công trình. Chủ căn hộ nên có dự tính trước những chi phí phát sinh.
 • Lựa chọn các dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín. Chủ sở hữu nên trao đổi và nghe tư vấn về phương thức tiến hành và mức độ an toàn thi công của nhà thầu.
 • Trong quá trình sửa chữa, tránh gây mất vệ sinh môi trường và làm ô nhiễm tiếng ồn
 • Gửi thông báo trực tiếp hoặc nhờ đội ngũ quản lý chung cư thông báo đến các căn hộ khác. Đây là những hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng trong quá trình sửa chữa. Trong đó cần nêu rõ thời gian tiến hành sửa chữa. Việc này giúp công trình được tiến hành nhanh chóng, suôn sẻ. Những người cùng chung sống trong căn hộ thấy thoải mái hơn.

Bài viết liên quan: 

Kết luận

Có thể thấy, quá trình sửa chữa căn hộ không đơn giản như cải tạo nhà ở dưới mặt đất. Những vấn đề liên quan đến sửa nhà chung cư có phải xin giấy phép, làm sao để sửa nhà chung cư không gây ô nhiễm hay làm ảnh hưởng đến các căn hộ khác,… luôn được quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu những nỗi lo của các chủ sở hữu căn hộ, Nội thất Phong Việt luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những dịch vụ chất lượng với vốn kinh nghiệm dày dạn.

Thiết kế thi công nội thất căn hộ Vinhomes Smart City

Xưởng Nội Thất Phong Việt cung cấp dịch vụ thiết kế thi công nội thất căn hộ Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Đại Mỗ trọn gói. Mỗi căn hộ sẽ được trau chuốt, tỉ mỉ từ khâu thiết kế đến thi công hoàn thiện. Các ý tưởng, phong cách thiết kế, vật liệu thi công đều được kiến trúc sư đa dạng. Thổi một sắc thái mới vào không gian, giúp khơi nguồn cảm hứng cho người sử dụng, đem lại sự hấp dẫn, tiện ích và đẳng cấp. Chi tiết xem tại: https://phongviet.info/noi-that-vinhomes-smart-city/
Sửa nhà chung cư có phải xin giấy phép không?
Chuyển lên trên

0823595797