fbpx

Nhà chung cư có được làm văn phòng không?

Theo quy định của Pháp luật thì nhà chung cư có được làm văn phòng không? Cố tình thuê căn hộ chung cư làm văn phòng liệu có phạm pháp? Mức xử phạt là bao nhiêu?

Bài viết liên quan: Thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh cần lưu ý những gì?

Gần đây nhiều công ty nhỏ với nhân sự ít, nguồn vốn đầu tư thấp đang suy tính đến việc thuê, tận dụng căn hộ chung cư làm địa điểm mở văn phòng. Để không bị phạm luật và chịu mức phạt lớn, cá nhân, tổ chức nên tham khảo trước những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Các văn bản pháp lý quy định bao gồm:

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2019/BX
 • Quy chuẩn quốc gia QCVN 06:2020/BXD
 • Luật Nhà ở 2014
 • Nghị định 99/215/NĐ-CP
 • Nghị định 139/2017/NĐ-CP

Quy định có liên quan:

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2019/BX, nhà chung cư được phân loại gồm có:

 • Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở.
 • Nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp (gọi tắt là chung cư hỗn hợp). Theo đó, nhà sẽ có thể kiêm nhiệm nhiều công năng sử dụng khác nhau như: để ở, làm văn phòng, kinh doanh, dịch vụ thương mại…

Theo Điều 3 Khoản 3 Luật Nhà ở 2014, định nghĩa nhà chung cư là:

Nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

chung-cu-co-duoc-lam-van-phong-khong

Tại Điều 6 Khoản 11 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ về các hành vi bị cấm khi sử dụng nhà ở chung cư:

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Nhà chung cư có làm được văn phòng không?

Căn hộ nhà chung cư không được tận dụng làm văn phòng, địa điểm giao dịch của công ty, doanh nghiệp. Vì đối với chung cư có mục đích để ở, pháp luật nghiêm cấm sử dụng căn hộ ở đó vào mục đích không phải để ở.

can-ho-chung-cu-co-duoc-lam-van-phong-khong

Trên thực tế, việc đặt văn phòng làm việc, địa điểm giao dịch của công ty trên căn hộ chung cư gây ra nhiều bất tiện:

 • Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cư dân tòa nhà. Hàng ngày văn phòng có người ra vào, gây ồn ào, ầm ĩ, dễ để kẻ xấu trà trộn ăn cắp. Chưa kể đến việc khu vực để xe, tiện ích thang máy, không gian sinh hoạt chung của cư dân cũng bị thu hẹp.
 • Tăng sức ép lên cơ sở hạ tầng tòa nhà chung cư. Chất lượng công trình sẽ bị giảm sút do sử dụng sai mục đích thiết kế.
 • Bất tiện và thiếu chuyên nghiệp trong việc gặp gỡ khách hàng, đối tác.
 • Diện tích căn hộ nhỏ, không thể đáp ứng được quy mô phát triển của công ty.

Một số trường hợp đã đăng ký kinh doanh trước khi Luật Nhà ở 2014 được ban hành và có hiệu lực. Trong giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp ghi được phép sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, địa điểm giao dịch, chủ đầu tư phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác. Thời hạn chuyển tối đa là 6 tháng. Điều này được quy định rất rõ trong Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/215/NĐ-CP.

Về trường hợp thuê sàn làm văn phòng trong nhà chung cư hỗn hợp

Hầu hết các chung cư, cao ốc hiện nay đều phát triển theo hướng chung cư hỗn hợp. Có nghĩa sẽ tận dụng diện tích mặt tiền tầng 1, sàn tầng 2, 3, 4, 5 làm cửa hàng, văn phòng, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại. Các tầng phía trên là căn hộ sinh sống.

thue-san-chung-cu-lam-van-phong

Trong trường hợp này, chủ đầu tư có thể sử dụng phần diện tích được phép kinh doanh trong nhà chung cư đó làm văn phòng, cửa hàng, trung tâm giao dịch… Khu căn hộ phía trên có mục đích để ở thì cá nhân, tổ chức cũng không được phép dùng làm văn phòng.

Bài viết liên quan: Nhà chung cư có nên thờ thần tài không?

Thuê nhà chung cư làm văn phòng bị phạt thế nào?

muc-xu-phat

Cố tình sử dụng căn hộ chung cư có mục đích để ở làm địa điểm văn phòng, kinh doanh dịch vụ là hành vi bất hợp pháp. Trường hợp này sẽ phải nhận mức phạt theo quy định tại  Nghị định 99/215/NĐ-CP.

 • Hành vi sử dụng căn hộ chung cư không phải vào mục đích để ở, tiến hành xử phạt từ 30 – 40 triệu đồng. Nghị định bắt đầu có hiệu lực từ 15/01/2018. Tương tự, mức phạt cho thuê nhà chung cư làm văn phòng cũng sẽ từ 30 – 40 triệu đồng.
 • Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực/ tự ý sử dụng diện tích và trang thiết bị chung vào mục đích riêng, người vi phạm cũng sẽ bị xử phạt từ 30 – 40 triệu đồng.

Kết luận

Nhà chung cư có mục đích để ở sẽ không được phép làm văn phòng. Với chung cư hỗn hợp, cá nhân, tổ chức có thể thuê phần sàn hoặc các căn hộ được phép kinh doanh theo quy định của tòa nhà. Để tránh bị phạt, thay vì cố ý lách luật, các startup nhỏ, nguồn vốn đầu tư thấp có thể thuê sàn tại tòa nhà văn phòng; hoặc nhà ở kết hợp cho thuê của các hộ dân.

Thiết kế thi công nội thất căn hộ Vinhomes Smart City

Xưởng Nội Thất Phong Việt cung cấp dịch vụ thiết kế thi công nội thất căn hộ Vinhomes Smart City Tây Mỗ, Đại Mỗ trọn gói. Mỗi căn hộ sẽ được trau chuốt, tỉ mỉ từ khâu thiết kế đến thi công hoàn thiện. Các ý tưởng, phong cách thiết kế, vật liệu thi công đều được kiến trúc sư đa dạng. Thổi một sắc thái mới vào không gian, giúp khơi nguồn cảm hứng cho người sử dụng, đem lại sự hấp dẫn, tiện ích và đẳng cấp. Chi tiết xem tại: https://phongviet.info/noi-that-vinhomes-smart-city/

Nhà chung cư có được làm văn phòng không?
Chuyển lên trên

0823595797